Với thành tích nổi bật (800/800 SAT Math 1 & 2, 8.0 IELTS), Nguyễn Thắm (Sylvia Nguyen) hiện đang là Admin Group luyện thi SAT, IELTS & Du học Mỹ với hơn 16.000 thành viên. Đã từng học và đi dạy/ trợ giảng IELTS cũng như SAT, cô gái tài năng này đúc kết được rất nhiều phương pháp học quý giá, đặc biệt là LỘ TRÌNH học và TƯ DUY ôn tập sao cho hợp lý. Thắm không ngần ngại chia sẻ trên group của mình những kinh nghiệm, bài học và các điều cần lưu ý khi học SAT, IELTS và luôn nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ mười sáu nghìn thành viên tương tác. Hãy cùng nghe Thắm chia sẻ về chiến lược và những kinh nghiệm xương máu trong quá trình ôn SAT của bạn ấy nhé!
 

Nguyễn Thắm - Admin Group Luyện thi SAT, IELTS & Du học Mỹ với 16k thành viên
 

I. LỘ TRÌNH TỰ ÔN THI SAT THEO TỪNG PHẦN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 

Để giúp các bạn ôn thi SAT hiệu quả, mình xin chia sẻ lộ trình tự học mà chính mình cũng đã áp dụng. Ở đây mình chỉ đưa ra khung nội dung chính, còn mỗi bạn, tùy vào trình độ, quỹ thời gian, và mục tiêu khác nhau, nên có những điều chỉnh riêng về tư liệu, thời gian học, v.v… để phù hợp với hoàn cảnh của bạn nhé.

Đây là lộ trình bạn có thể áp dụng cho mỗi phần trong bài thi SAT (SAT Math - SAT Reading - SAT Writing) nha.

GIAI ĐOẠN 1: TÌM HIỂU CẤU TRÚC MỘT BÀI THI SAT 

Dưới đây là cấu trúc một bài thi SAT cho những bạn chưa biết:

Bài thi gồm 3 phần: (1) Evidence-based Reading & Writing, (2) Math và (3) Essay (không bắt buộc).
 

(1) Phần EBRW:

- Phần Reading kéo dài 65 phút và gồm 52 câu trắc nghiệm với tổng cộng 5 bài đọc (Trong đó có 1 bài đọc gồm 2 passage). 

- Phần Writing kéo dài 35 phút và gồm 44 câu trắc nghiệm với tổng cộng 4 bài. 

 

(2) Phần Math:

- Phần Math không dùng máy tính kéo dài 25 phút và gồm 20 câu hỏi (15 câu trắc nghiệm và 5 câu tự luận). 

- Phần Math có dùng máy tính kéo dài 55 phút và gồm 38 câu hỏi (30 câu trắc nghiệm và 8 câu tự luận). 

 

(3) Phần Essay: 50 phút

Đây là phần thi tự chọn với yêu cầu phân tích một văn bản có độ dài rơi vào khoảng 650 chữ đến 750 chữ. 

 

→ Tổng thời gian: 180 phút (nếu không thi phần Essay) hoặc 230 (nếu có thi phần Essay).

Làm quen với cấu trúc bài thi trước sẽ là cơ sở để bạn bắt đầu ôn thi và luyện đề.

 

GIAI ĐOẠN 2: LÀM ĐỀ THI THỬ

Làm đề thi thử sẽ giúp bạn xác định được trình độ hiện tại, điểm mạnh, điểm yếu từ đó đề ra kế hoạch ôn thi khoa học nhất.

Bạn có thể làm đề thi thử tại:
 

1. Khan Academy - SAT Course với 8 đề thi thử do chính College Board biên soạn: www.khanacademy.org/ 
 

Nguồn ảnh: Khan Academy
 

***Bạn có thể làm đề tại 2 website trên online và nhận được kết quả ngay sau khi kết thúc bài thi. Với Khan Academy, bạn có thể đọc phần đáp án và giải thích cho từng câu hỏi. 
 

2. HOLA Academy - Chương trình thi thử SAT mỗi cuối tuần với đề thi do đội ngũ chuyên môn có uy tín biên soạn: www.hola.edu.vn/
 


 

***Với HOLA Academy, bạn có thể xem chữa đề trực tiếp và chi tiết bởi các bạn trợ giảng ở đây đó (và thoải mái đặt câu hỏi nếu cần nè).

 

GIAI ĐOẠN 3: ĐỀ RA KẾ HOẠCH ÔN THI SAT

Sau khi làm đề thi thử, bạn cần xác định được:

1. Trình độ hiện tại của bạn

2. Điểm mạnh của bạn

3. Điểm yếu của bạn

4. Quỹ thời gian bạn có để ôn thi (+ Thời gian bạn dự kiến sẽ thi)

5. Điểm mục tiêu của bạn (dựa vào những yếu tố trên và yêu cầu của trường ĐH bạn muốn apply)

Từ đó, bạn có thể phân bố thời gian học hiệu quả, cân đối cũng như tìm nguồn tài liệu học phù hợp. (Trong đó, nhất thiết phải có SAT Course trên Khan Academy - nguồn học SAT chính thống có sự hợp tác thiết kế của College Board cơ mà)

 

GIAI ĐOẠN 4: HỌC KIẾN THỨC CƠ BẢN

Trước khi bắt tay vào luyện đề, hãy dành thời gian học kiến thức cơ bản trước đã, đặc biệt tập trung học kỹ những phần bạn còn yếu. Thậm chí nếu bạn đã rất giỏi rồi, bạn vẫn nên ôn lại kiến thức cơ bản để có cái nhìn tổng quát nhất về những nội dung sẽ được kiểm tra trong SAT.

Dưới đây là những nguồn tài liệu bạn có thể sử dụng để học kiến thức:

Với SAT Reading: 

1. The Complete Guide to SAT Reading - Erica L. Meltzer
 

Nguồn ảnh: Pinterest
 

Với SAT Writing:

1. The College Panda - SAT Writing Advanced Guide and Workbook
 

Nguồn ảnh: Amazon


2.The Ultimate Guide to SAT Grammar - Erica Meltzer

3. Khóa học SAT Writing ngắn hạn trên chính group của chúng ta (Các bạn có thể truy cập vào khóa học thông qua mục Unit nha)
 

Với SAT Math:

4. The College Panda - SAT Math Advanced Guide and Workbook

5. 28 SAT Math Lessons to Improve your Score in One Month - Dr. Steve Warner (Cho những bạn xuất phát điểm là 600+ nha)
 


 

Nguồn ảnh: Lazada

 

Sau khi học xong, bạn đừng quên dành thời gian để thống kê lại kiến thức nha!

 

GIAI ĐOẠN 5: LUYỆN TẬP

Bạn đừng quá nóng vội làm full tests, trước mắt hãy luyện tập cho từng phần đã. Nếu quỹ thời gian bạn không có nhiều, mình nghĩ bạn nên tập trung ôn tập cho SAT Math và SAT Writing thì hơn, bởi lẽ SAT Math và SAT Writing nhìn chung dễ ôn và dễ nâng điểm hơn so với SAT Reading.

Dưới đây là những nguồn tài liệu bạn có thể sử dụng để luyện tập:

Với SAT Math:

1. SAT Course trên Khan Academy

2. The College Panda - 10 Practice Tests for the SAT Math
 


 

Nguồn ảnh: Lazada

Với SAT Writing:

1. SAT Course trên Khan Academy

2. The Ultimate Guide to SAT Grammar Workbook - Erica L. Meltzer
 

Với SAT Reading:

1. SAT Course trên Khan Academy

 

GIAI ĐOẠN 6: LÀM ĐỀ

Đừng quên đặt timer khi làm đề để rèn luyện bản thân dưới áp lực thời gian y như trong phòng thi nha. 

Bạn có thể làm đề tại:

1. Khan Academy - SAT Course với 8 đề thi thử do chính College Board biên soạn: www.khanacademy.org/ 

2. HOLA Academy - Chương trình thi thử SAT mỗi cuối tuần với đề thi do đội ngũ chuyên môn có uy tín biên soạn: www.hola.edu.vn/

 

II. SAU KHI LUYỆN THI SAT, MÌNH RÚT RA ĐƯỢC KINH NGHIỆM GÌ? 

+ BOOK RECOMMENDATIONS

 

1. SAT Math và SAT Writing nhìn chung dễ ôn và dễ nâng điểm hơn so với SAT Reading.

 

SAT Math đối với học sinh Việt Nam, có lẽ không phải quá khó khăn để đạt số điểm 500+, hay thậm chí là 600+, 700+. Các bài toán trong phần thi này không quá hóc búa hay yêu cầu vận dụng nhiều kiến thức, thao tác cùng một lúc (như đại đa số các bài toán trong chương trình học Việt Nam). Mỗi bài toán hầu như chỉ đánh vào một mẩu kiến thức hoặc một công thức cụ thể (mà phần lớn những kiến thức này đều chỉ được test ở mức nhận biết - thông hiểu). 

Thế nên, chỉ cần bạn ôn qua các kiến thức được test là bạn đã có thể bắt tay vào luyện đề rồi. Nếu bạn nắm vững kiến thức toán ở trường thì mình đảm bảo thời gian để ôn các kiến thức này cũng sẽ không mất lâu đâu! (Với mình thì mất chưa tới một ngày. :)))) Nhưng với các bạn mới học lớp 10 hoặc lớp 11 có lẽ sẽ lâu hơn chút vì có một số topic như Complex Numbers là bạn chưa học tới. Nhưng yên tâm SAT không test những cái gì sâu xa quá đâu.)
 

Nguồn ảnh: Kiddie Matters
 

Những bạn mới biết đến, hoặc mới làm SAT Writing lần đầu vì chưa quen với cách làm sẽ thấy phần thi này khá khó nhai, nhưng tin mình đi, SAT Writing dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Phần này test khá nhiều về grammar, nên nếu grammar bạn chưa vững thì hãy bắt đầu bằng việc học kiến thức. 

Ngay sau khi học xong những kiến thức cơ bản, bạn có thể bắt tay ngay vào việc luyện đề (đã nhắc phía trên) luôn rồi! Và tin mình đi, chỉ cần bạn nắm chắc kiến thức cơ bản, bạn hoàn toàn có thể đạt được 300+ trong phầni thi SAT Writing đó!

 

SAT Reading thì khỏi phải bàn, là phần khoai nhất trong kỳ thi SAT. Vì đặc thù phần thi này là test khả năng đọc hiểu văn bản, đối với những bạn kỹ năng đọc vốn không tốt thì việc nâng điểm khá là khó khăn và tốn nhiều thời gian. 

 

→ Tóm lại: Nếu quỹ thời gian bạn không có nhiều, mình nghĩ bạn nên tập trung ôn tập cho SAT Math và SAT Writing thì hơn!

 

2. Chất lượng hơn số lượng!!!

Đừng cố gắng làm hết tất cả các câu trong bài thi nếu như mỗi câu bạn chỉ có thể làm qua loa, còn không biết chắc mình làm đúng hay sai. Khi bạn làm hết mà làm qua loa, thì số câu đúng của bạn nhiều khi còn ít hơn cả một người làm không hết bài nhưng làm câu nào là chắc câu đó. 


Nguồn ảnh: TheGirlOnTheGo's Blog


 

SAT Reading. Những bạn nào tốc độ làm bài còn chậm, thì đừng quá căng thẳng về việc tăng nhanh tốc độ nếu những bài bạn kịp làm mà bạn còn làm sai. Tập trung vào việc làm được câu nào là đúng câu đó đi, chậm mà chắc! ;) Với mình, mình sẽ thà bỏ không làm 1 passage SAT Reading chứ không bao giờ làm hết mà làm không suy nghĩ, không chắc chắn với chính câu trả lời của mình.

 

SAT Writing. Mình nghĩ không khó để làm hết 44 câu trong vòng 35 phút, nên cứ làm cẩn thận. Đừng để sai những dạng câu hỏi dễ như Relative Clauses, Subject Verb Agreement, Commas - Dashes - Colons, Apostrphes, v.v… 

 

SAT Math. Chính vì phần này là phần dễ nhất nên nhiều bạn chủ quan làm nhanh, làm nhanh xong còn dư nhiều thời gian lại không kiểm tra lại, cứ nghĩ bài dễ nên mình làm đúng hết, để rồi vỡ lẽ ra là mình lại sai 1 - 2 câu nào đó mà là sai vì bất cẩn. Lúc đó mới thật đắng lòng! Vì vậy, khi làm SAT Math, đừng vì bài dễ mà chủ quan, đừng quên đọc cho kỹ đề và làm bài cẩn thận nha. 

 

Người ta nói SAT Math là phần dễ kéo điểm SAT Overall lên nhất, nhưng bạn biết

không, nó cũng là phần làm bạn dễ mất điểm nhất. Sai một câu Reading hoặc Writing có thể làm bạn mất 10 điểm thôi, nhưng sai một câu Math thì có khi đi đời cả 30 điểm đấy!

 

→ Mà để rèn luyện được sự cẩn thận khi làm bài, thì giải pháp tối ưu nhất vẫn là luyện đề, luyện đề và luyện đề. Các bạn hãy xem những đầu sách mình đã giới thiệu phía trên nhé!

 

3. SAT Writing không đọc hiểu hết từng câu vẫn có thể đạt ~300

Mình đã thử, và đúng là vậy đó! Ví dụ với Practice Test 9 trên Khan Academy nè, mình chỉ đọc những câu trong bài có chứa câu hỏi chứ không đọc hết, và mình làm được 29/44 câu yayyy! Nếu quy raw score này ra điểm thật (theo cách quy đổi điểm trên Khan Academy) là mình được 290 điểm lận đó.

 

Vậy những dạng câu hỏi nào thì không cần đọc hết cả bài vẫn làm được? Cái này còn phải tùy bạn linh hoạt cho từng bài khác nhau nữa, nhưng nếu nhìn chung lại thì đó là những dạng sau:
 

1. Relative Clauses (Mệnh đề quan hệ)

2. Prepositional Phrases (Cụm giới từ)

3. Idioms (Thành ngữ)

4. Subject Verb Agreement (Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ)

5. Modifiers (Trạng từ)

6. Run-ons (Câu chứa 2 mệnh đề độc lập trở lên nhưng không có dấu câu hoặc thành phần kết nối phù hợp)

7. Fragments (Những cụm từ hoặc từ ghép với nhau chưa hoàn chỉnh)

8. Redundancy (Sự lặp lại)

9.Parallelism (Cấu trúc song song)

10. Pronoun Reference (Đại từ liên quan)

11. Tenses (Thì thời)

12. Commas, Dashes, Colons (Dấu chấm, dấu gạch ngang, dấu hai chấm)

13. Apostrophes (Dấu ngoặc kép)

14. Comparatives vs. Superlatives (So sánh hơn và so sánh nhất)

15. Combining Sentences (Kết hợp câu)

16. Data Interpretation (Xử lý dữ liệu)
 

Các khóa học SAT Online tại HOLA với đầy đủ các trình độ cho học sinh
 

Còn những dạng sau thì phần lớn là phải đọc hết, hiểu hết mới có thể làm được:
 

1. Word Choice (Chọn từ thích hợp)

2. Transitions (Từ nối)

3. Topic, Conclusion, & Transition Sentences (Chủ đề, câu kết thúc, và câu nối)

4. Supporting Evidence & Examples (Các bằng chứng và ví dụ hỗ trợ)

5. Relevance & Purpose (Tính liên quan và mục đích)

6. Placement (Vị trí phù hợp)

→ Thế nên, nếu bạn còn tệ ở phần SAT Writing mà còn ít thời gian ôn thi, thì hãy tập trung học những dạng mà không đọc hết bài vẫn làm được, như thế sẽ giúp bạn nâng được nhiều điểm hơn trong một khoảng thời gian có hạn.

 

Trên đây là lộ trình tự học SAT theo từng phần mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Mình muốn nhấn mạnh một lần nữa là không phải ai cũng giống nhau nên khi xem xét hoàn cảnh của riêng mình, bạn có thể điều chỉnh lộ trình trên sao cho thích hợp nhất với bạn nhé! Chúc các bạn học tốt! <3 <3 <3 

 

Link group “Hội luyện thi SAT, IELTS và chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ”: https://www.facebook.com/groups/760965464076288/