Nhiều người cho rằng tự học SAT là một nhiệm vụ bất khả thi và chỉ những bạn học siêu giỏi mới áp dụng được phương pháp này. Tuy nhiên, điều này không đúng. Tự học cũng là một phương pháp học và nếu làm theo đúng phương pháp thì chắc chắn sẽ hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân nên hay không nên tự học SAT thì đọc ngay bài viết sau đây của HOLA Academy và đưa ra lựa chọn của mình nhé.

1. Các cách học SAT thông thường
 

  • Học tại trung tâm, lớp học lớn


Một trong những phương pháp học thông dụng và an toàn nhất được nhiều bạn học sinh lựa chọn là học SAT tại các trung tâm, lớp học nổi tiếng. Ưu điểm của việc học tại trung tâm và những lớp học tư nhân là bạn có thể tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu khác nhau và cũng ít khó khăn hơn trong việc tìm bài tập, đề thi thử.


học sat trung tâm


Hơn nữa, bạn có thể kiểm soát lịch trình học tập của mình tốt hơn khi bắt buộc phải dành ra một số tiếng nhất định trong tuần để học SAT cũng như có lượng bài tập đều đặn bắt buộc phải làm sau mỗi buổi học. Tuy nhiên, bất lợi của việc học tại trung tâm và các lớp ôn luyện SAT là mức giá không hề thấp cũng như thời lượng học có hạn. Thêm vào đó, đối với những bạn ngoại tỉnh, việc học SAT tại trung tâm và lớp học rất khó khăn vì hầu hết đều tập trung tại những tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 

  • Học gia sư


Học gia sư cũng là một lựa chọn khá phổ biến với các bạn học sinh. Lợi thế của việc học gia sư là bạn có thể có một chương trình học phù hợp, chính xác với khả năng, tiến độ mong muốn, cũng như có sự chú ý 1-1 giúp bạn tập trung hơn. Như tại các trung tâm, lớp học, bạn cũng không phải khó khăn đi tìm các tài liệu học. Tuy nhiên, việc học gia sư khá đắt đỏ, cũng như số lượng gia sư SAT hiện tại khá ít, thường là những bạn học sinh đã thi SAT nhưng chưa có kinh nghiệm giảng dạy.
 

  • Học SAT online/e-learning


học sat online


Một phương pháp học ít người biết đến hơn là học SAT online hay còn gọi là e-learning. Đối với học SAT online, bạn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn thời gian cũng như tốc độ học. Chi phí học SAT online cũng khá rẻ so với học tại trung tâm hoặc gia sư. Tuy nhiên, việc học online dễ có thể dẫn đến việc sao nhãng hay mất tập trung trong học tập.
 

2. Thuận lợi và khó khăn khi tự học SAT

 
  • Thuận lợi

 

Linh hoạt, chủ động trong việc lựa chọn thời gian, trình độ, tốc độ học

 

Chi phí thấp (gần như không có ngoài việc mua sách, tài liệu)

 

Rèn luyện ý thức, độ tập trung cho bản thân
 

thuận lợi và khó khăn học sat
  • Khó khăn

 

Ít nguồn tài liệu

 

Thời gian học có thể sẽ kéo dài hơn

 

Dễ mất tập trung, học không đúng tiến độ

 

3. Làm sao để tự học SAT hiệu quả?

 
  • Xây dựng kế hoạch tự học SAT

 

Một trong những vấn đề thường gặp nhất khi tự học là chúng ta dễ bị mất tập trung hoặc sao nhãng việc học hành. Cách để xử lý vấn đề này là xây dựng kế hoạch tự học SAT. Hãy để ra một số ngày nhất định trong tuần dành riêng cho việc tự học SAT, hoặc lập ra chỉ tiêu bao nhiêu giờ học một tuần để đạt được. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc theo sát lịch học này, đừng ngại tìm đến sự giúp đỡ của người thân hoặc bạn bè để nhắc nhở bạn học đúng tiến độ.

 
  • Chú ý theo dõi những website, blog liên quan đến SAT
     

sat online
 

Việc thiếu tài liệu cũng là một vấn đề không nhỏ đối với những bạn có ý định tự học SAT. Tuy nhiên, việc này có thể được khắc phục bằng cách dành thời gian tìm tòi trên mạng Internet. Có rất nhiều website, blog dành cho SAT với nhiều tài liệu miễn phí cũng như những kinh nghiệm, lời khuyên bạn có thể tham khảo. Một số ví dụ bao gồm Khan Academy, Reddit hay chính website của HOLA!

 
  • Học nhóm hoặc nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân

 

Đối với những bạn gặp khó khăn trong việc tập trung khi phải làm việc một mình, việc học nhóm sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các bạn, người thân đã từng thi SAT và đạt điểm cao để xin tài liệu cũng như hướng dẫn các học, cho lời khuyên,...

 

Như vậy, cũng giống như bất kỳ phương pháp học nào khác, tự học SAT có nhiều bất lợi nhưng bên cạnh đó nó cũng có nhiều lợi thế hơn so với các phương pháp còn lại. Câu trả lời cho việc nên hay không nên tự học SAT phụ thuộc rất lớn vào quyết tâm và lộ trình học của bạn. Việc tự học SAT dù khó khăn nhưng hoàn toàn có thể đạt được nếu bạn đủ chăm chỉ và cố gắng. Hãy cùng nhìn lại hành trình tự học SAT: từ 1520 đến 1580 trong 3 tháng để làm động lực cho bản thân mình nhé.