SAT (Scholastic Aptitude Test) là một chứng chỉ tiếng anh học thuật quan trọng trong bộ hồ sơ du học Mỹ của sinh viên quốc tế. Chính vì tầm quan trọng của SAT nên đối với nhiều bạn học sinh, học và thi SAT là một quá trình đầy thử thách. Hẳn sẽ có nhiều bạn đang băn khoăn trăn trở làm thế nào để có thể chinh phục bài thi khó tính này. Vì vậy, HOLA Academy mong muốn chia sẻ đến các bạn một tấm gương đã chinh phục SAT thành công từ 1520 đạt 1580 trong 3 tháng. HOLA hi vọng quá trình tăng đến 1580 SAT sau 3 tháng trong bài viết này sẽ làm động lực bứt phá cho các bạn còn đang dang dở trên con đường học và thi SAT.

vũ đức kiên - tự học sat banner

Mình có ý định đi du học từ khá sớm, song đến cuối kì 1 lớp 11 mình mới bắt đầu học lớp SAT đầu tiên. Khá may mắn là mình đã đạt được số điểm như kì vọng chỉ sau 2 lần thi, tuy nhiên theo mình thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu học SAT là ngay khi vào cấp 3. Bắt đầu sớm với SAT sẽ giúp các bạn có thêm thời gian cho cả việc học SAT và hoàn thiện hồ sơ du học sau này.
 
Như có nói ở trên thì mình đã thi SAT 2 lần. Lần thi đầu tiên vào tháng 12/2017, sau khi mình học lớp SAT đầu tiên ở trung tâm; lần thi này mình được 1520 điểm. Lần thứ hai mình thi vào tháng 03/2018, tuy nhiên lần này thì mình tự học do cũng không đủ tài chính để tiếp tục học các lớp SAT; lần này mình được 1580 điểm, là số điểm đã rất tốt với mình rồi nên mình cũng quyết định không thi nữa. Mình sẽ chia bài viết này thành 2 phần, phần đầu tập trung vào quá trình làm quen với SAT và phần 2 tập trung vào việc tự học của mình cho lần thi thật thứ 2”.
 
1. Làm quen với SAT 

Khi mình bắt đầu học SAT, việc đầu tiên mà giáo viên dạy mình là tìm hiểu cấu trúc bài thi. Về cơ bản, cấu trúc bài thi SAT không phức tạp, được chia ra làm 2 phần chính là Evidence-based Reading and Writing (gồm 2 phần Reading và Writing & Language) và Math (gồm 2 phần là No Calculator và Calculator). Số câu và thời gian làm bài của mỗi phần cũng luôn cố định. Sau khi nắm rõ cấu trúc bài thi SAT, các bạn có thể bắt đầu đi vào tìm hiểu các dạng câu hỏi của SAT. Mình sẽ viết cụ thể hơn ở phía dưới:

vũ đức kiên - sat structure
  • Đối với phần Reading:
 Phần này sẽ kiểm tra ở thí sinh khả năng đọc hiểu nội dung bài đọc, khả năng phát hiện các biện pháp nghệ thuật hoặc phương thức biểu đạt đặc biệt, khả năng hiểu từ vựng trong các ngữ cảnh khác nhau và một phần là vốn từ. 

Cách diễn đạt của câu hỏi thì rất đa dạng: đề có thể hỏi các bạn về dụng ý của tác giả khi sử dụng chi tiết/hình ảnh/câu nói nào đó, hoặc cũng có thể yêu cầu các bạn tìm dẫn chứng cho một luận điểm/lý lẽ nào đó. Nhìn chung thì mục đích mà các câu hỏi hướng đến thường chỉ nằm trong các kĩ năng kể trên, song vì các văn bản được đem ra để kiểm tra thường rất khó và có nhiều “bẫy” (các câu hỏi đọc qua thì không khó nhưng rất dễ làm sai nếu không cẩn thận) nên với mình, phần Reading là phần thi hóc búa nhất của SAT.
 
  •  Đối với phần Math:
Mình thấy các câu hỏi đều không quá hóc búa nên kiến thức từ chương trình toán cấp ba tại Việt Nam là hoàn toàn đủ để đạt điểm tuyệt đối trong phần này. Tuy nhiên, nếu chỉ theo đúng chương trình của Việt Nam thì đến lớp 12 mới học hết các kiến thức được kiểm tra trong bài, mặc dù phần lớn lượng kiến thức cần thiết để làm tốt phần thi Math tập trung vào năm lớp 10 và một phần học kì I năm lớp 11.
 
 Cách giải quyết của mình là lên Khan Academy (https://www.khanacademy.org/) xem các bài giảng về phần kiến thức toán mà mình chưa học, đồng thời tham khảo Barron’s SAT Math Workbook để hoàn thiện thêm kĩ năng làm bài của mình. Theo trải nghiệm cá nhân mình thì Khan Academy là công cụ tuyệt vời để “nhập môn” SAT, vì các bài giảng ở đây đều rất chi tiết và dễ hiểu, đồng thời hệ thống bài tập cũng khá đa dạng. Barron’s lại là lựa chọn của mình cho các bài tập nâng cao, vì với một người đặt mục tiêu được điểm số càng cao càng tốt trong phần Math như mình thì làm quen với các dạng toán khó là điều cần thiết. Nếu các bạn cảm thấy Barron’s hơi quá khó, các bạn có thể bắt đầu với IES hoặc The Official SAT Study Guide (Official Study Guide for the New SAT) (by College Board). Các bài tập của IES khá sát với đề thi thật, còn Official Guide của College Board thì luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn đang bắt đầu học SAT.
 
Sau khoảng 2 tháng học SAT, mình đi thi lần đầu tiên vào tháng 12/2017. Điểm số mình nhận được là 1520, tuy không quá thấp nhưng mình vẫn nghĩ mình hoàn toàn có thể đạt được số điểm cao hơn. Lý do mình nghĩ vậy cũng một phần là vì trong 2 tháng học SAT trước đó, mình không có nhiều thời gian để tự tìm tòi nhiều bên ngoài các tài liệu do giáo viên giao do thời gian học trùng với thời gian mình thi giữa kì và cuối kì trên lớp. Vì vậy, để ôn tập cho lần thi thứ 2, mình quyết định tự học, chủ yếu bằng cách tổng hợp kiến thức từ những gì mình đã học trước đây và dành nhiều thời gian nghiên cứu và làm các đề tự luyện hơn.
 
2. Tự học SAT và cải thiện điểm số (từ 1520 đạt 1580)
 
Sau đây là các bước trong quá trình tự học SAT của mình:
 
  • Tìm mua tài liệu để học SAT:
 
Với lần ôn luyện thứ 2, mình tiếp tục chọn Barron’s để tự ôn, song lần này mình tập trung vào phần Reading và Writing. Lý do là bởi mình đã làm khá kĩ các đề Math của Barron’s trước đó, cộng thêm việc sách về Reading và Writing của Barron’s đặc biệt hay và hữu ích, nên mình quyết định chuyển qua ôn thêm về 2 kĩ năng này. Bên cạnh đó mình cũng làm các đề thi trong McGraw-Hill. Cả Barron’s và McGraw-Hill đều nổi tiếng về độ khó của mình, nhưng vì mình đang đặt mục tiêu cải thiện điểm số ở trên mức 1500 nên mình cảm thấy cần phải làm những đề nâng cao mới có thể đạt được điểm số như kì vọng.

vũ đức kiên - tài liệu ôn sat
  • Học cách trả lời từng loại câu hỏi trong từng phần của bài thi SAT:
 
Các bạn có thể tìm thấy hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong rất nhiều tài liệu để ôn thi SAT. Điều quan trọng nhất là các bạn nắm rõ được phần lý thuyết của các hướng dẫn này, hay nói cách khác là hiểu rõ các phương pháp làm bài SAT mà các tài liệu đưa ra.
 
  • Thực hành - luyện tập với các đề thi thử:
 
Sau khi nắm vững lý thuyết, chắc chắn bước cần làm tiếp theo là áp dụng lý thuyết đó vào thực hành. Đối với việc tự học SAT, việc tự luyện tập với tần suất cao là ưu tiên hàng đầu và là yếu tố quyết định đối với việc các bạn có đạt được điểm số tốt trong bài thi chính thức hay không.
 
Trong quá trình tự luyện tập, mình luôn phải note lại những câu mình làm không chính xác. Phần lớn các tài liệu ôn thi SAT sẽ có phần giải thích, song trong trường hợp mình chưa hiểu được hết phần giải thích, hoặc tài liệu không có phần đó, mình sẽ đem phần note đến nhờ giáo viên, bạn bè tư vấn, hoặc đơn giản là tìm phần giải thích cụ thể nhất trên mạng.
 
Khi mới bắt đầu học SAT, chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy sợ, cuống, hoặc rối trí khi đạt điểm quá thấp so với kì vọng trong các đề luyện tập. Trên thực tế thì khá nhiều người khi tự luyện tập không được điểm cao như khi học thi thật (một phần có thể là do không có “tâm lý trong phòng thi” khi đang tự luyện tập ở nhà). Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng này, các bạn nên để ý xem bản thân hay sai ở phần nào, ở loại câu hỏi nào, sau đó nghiên cứu lại các cách trả lời loại câu hỏi đó (nghiên cứu lại ở đây bao gồm cả việc nắm vững lý thuyết và nhớ một số ví dụ để đối chiếu với bài làm của mình). Nếu như không tìm thấy phần hướng dẫn mình cần trong các tài liệu SAT sẵn có, các bạn có thể tìm đến với các trang học SAT, các diễn đàn trao đổi trên mạng (Quora hay Reddit đều có thể là một lựa chọn đó). 

vũ đức kiến - tự học sat
 
Tự học SAT không có nghĩa là bạn luôn học SAT một mình trong mọi hoàn cảnh. Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ sự trợ giúp của thầy cô hay bạn bè (như có nói ở trên) hoặc thậm chí là tổ chức học nhóm. Việc học nhóm có suôn sẻ và hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, song nếu các bạn cảm thấy đây là một cách hay để vừa hiểu rõ hơn về bài thi SAT, vừa được động viên tinh thần trong lúc tự học, thì học nhóm cũng là một phương pháp tốt cho việc ôn thi SAT. Bản thân mình cũng thường xuyên hẹn bạn bè đến nhà hoặc ra cafe để học SAT nhóm, và mình thấy việc học như thế này cũng giúp ích rất nhiều cho mình trong quá trình tự học.
 
Khi mới bắt đầu học, các bạn có thể không để ý đến yếu tố thời gian để tập trung vào việc làm quen với bài thi. Sau khi đã quen dần với việc làm bài, các bạn có thể tự bấm thời gian cho mình để làm quen với tốc độ làm bài.
  • Phân bổ thời gian học SAT:
 
Khi tự luyện tập với đề thi thử, các bạn có thể phân bổ thời gian giống như trong bài thi chính thức - bấm đúng thời gian ghi trên đề cho mỗi phần thi, và có thời gian nghỉ giải lao sau phần thi Reading và phần thi Math (No Calculator). Nếu quỹ thời gian trong ngày của bạn không đủ nhiều, hoặc các khoảng thời gian rảnh cho việc tự luyện SAT bị phân tán quá rải rác, thì các bạn có thể cố gắng làm hoàn thiện được một phần mà không bị gián đoạn. Nếu vì vấn đề thời gian trong ngày mà các bạn không thể hoàn thiện một phần bài thi không bị gián đoạn, các bạn nên tranh thủ thời gian rảnh để hoàn thành nhiều câu hỏi nhất trong bài thi. Trên thực tế thì trong quá trình tự luyện SAT, việc bạn không thể có thời gian để hoàn thành một đề thi thử mà không bị gián đoạn sẽ không ảnh hưởng xấu đến việc thi sau này của các bạn, miễn là các bạn có thể làm từ đầu đến cuối các đề thi thử vào một thời gian nhất định nào đó trước ngày thi chính thức.

vũ đức kiên - thời gian học sat
 
Thường quá trình tự học SAT sẽ khó khăn hơn đôi chút so với việc tham gia các khóa dạy và học trực tiếp tại các trung tâm, nên các bạn có thể kéo dài thời gian ôn luyện thêm một chút (bốn - năm tháng với các bạn đã có kiến thức tiếng anh chắc; sáu tháng đối với các bạn chưa tự tin hoặc chưa rõ khả năng của mình; ba hoặc thậm chí hai tháng đối với các bạn có nền kiến thức chắc và muốn ôn cấp tốc)
 
3. Các tài liệu bổ sung
 
Ở phần này, mình sẽ gợi ý thêm một số tài liệu học SAT cho các bạn mà mình chưa nhắc tới ở các phần trên của bài viết.
 
Kaplan: Sau khi làm thử qua một số đề của Kaplan, mình thấy sách không quá khó với các bạn đang tự học. Với mục tiêu tầm 1400 đến 1500, mình nghĩ Kaplan sẽ là một sự lựa chọn không hề tồi.
 
The College Panda’s SAT Math: Advanced Guide and Workbook for the New SAT: Tài liệu dành riêng cho các bạn mong muốn đạt điểm cao hơn trong phần thi Math. Độ khó của Panda khá giống với của Barron’s, nên với những bạn nào mong muốn đạt từ 750 điểm Math trở lên, cuốn sách này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy của các bạn.

vũ đức kiên - big book
 
The Big Book: Đây là quyển sách mà hầu như bất kì ai muốn đạt những số điểm gần tuyệt đối trong phần thi Reading. Các câu hỏi trong Big Book vẫn giữ số lượng câu trả lời là năm như bài thi SAT cũ, song cách hỏi và kiến thức được kiểm tra giống với bài thi SAT mới. Theo như mình biết thì Big Book chính là quyển sách ôn luyện chính cho chứng chỉ GRE, nhưng vì sự tương đồng của nó với SAT cũ và vì trình độ phù hợp với những bạn mong muốn được điểm cao, nên mình rất khuyến khích các bạn tham khảo cuốn sách này.
 
4. Thời gian học SAT
 
Với SAT thì khoảng thời gian học tối ưu nhất thường là ba tháng trước khi thi. Thời gian ba tháng đủ dài để bạn có thể vừa học vừa luyện tập với các đề thi thử, và cũng đủ ngắn để bạn không bị quên kiến thức hay sinh ra chán nản. Nếu các bạn cảm thấy kiến thức nền của mình chưa vững, hoặc lịch học trên trường, học thêm các môn khác, … khá dày thì các bạn có thể kéo dài thời gian học SAT lên thành bốn - năm tháng. Nếu các bạn cần học SAT cấp tốc để kịp các kì thi (vốn đã không nhiều tại Việt Nam) thì thời gian hai tháng cũng là khá đủ để bạn có thể có được một số điểm như ý.

vũ đức kiên - tự học sat 1

Trên đây là tất cả chia sẻ của tấm gương chinh phục SAT mà HOLA đã đề cập ở lời mở đầu. Học SAT đã khó, nay tự học SAT còn khó hơn gấp nhiều lần. Nhưng như các bạn thấy đó, khi vạch ra một lộ trình cụ thể, tìm hiểu các tài liệu ôn thi phù hợp, giới hạn cho mình một khoảng thời gian nhất định để ôn luyện và đặt vào đó sự quyết tâm, HOLA tin 1580 không còn là mơ ước viển vông, không còn là của ai đó nữa mà nó sẽ là của chính bạn. Hãy tin tưởng chính mình và HOLA tin rằng các bạn sẽ làm được. Chúc các bạn thành công!