Hệ thống giáo dục bậc đại học tại Hoa Kì có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, điều này không thể bàn cãi khi ta nhìn vào những thành tựu mà các cựu sinh viên nơi đây đã đạt được cho dù sau khi tốt nghiệp họ có bắt đầu ở một nơi khác. Trong khi các quốc gia khác chỉ cung cấp được một số lĩnh vực xuất sắc nhất định thì tại Mỹ, chất lượng giáo dục tốt đồng đều ở mọi lĩnh vực lẫn cấp học. Vậy đâu là lí do giúp cho hệ thống giáo dục Mỹ nổi bật hơn bất kì một hệ thống khác trên thế giới?

 
 
Chất lượng giáo dục cao qua các bảng xếp hạng uy tín

Hàng năm, tạp chí The Times Education xếp hạng các trường đại học trên thế giới và theo số liệu này, Mỹ luôn có nhiều trường đại học đứng trong danh sách TOP các trường đại học có chất lượng giảng dạy vượt bậc. Năm 2016, theo bảng xếp hạng của tổ chức QS danh tiếng, thì 4 trong số 5 trường đại học được đánh giá tốt nhất đều thuộc về Mỹ. Bốn cái tên đó không ai khác, là: MIT (Massachusetts Institute of Technology), Stanford University, Harvard UniversityCaltech (California Institute of Technology). Cái tên lọt thỏm trong TOP5 là University of Cambridge, vương quốc Anh. Bất ngờ hơn nữa, đến năm 2018 thì thứ tự của TOP5 bất ngờ bị đảo lộn, một lần nữa Mỹ lại chứng minh rằng họ sở hữu nền giáo dục đại học chất lượng nhất khi University of Cambridge từ #4 (năm 2016) xuống vị trí thứ 5, đứng sau Caltech. 

Ở tạp chí Time Higher Education, Mỹ chiếm ưu thế với 7 cái tên đều nằm trong TOP10 những trường đại học tốt nhất thế giới, các vị trí còn lại dành cho University of Oxford (Anh), University of Cambridge (Anh) và ETH Zurich (Thụy Điển). Ngoài những trường đại học quen thuộc, ở Time Higher Education, Princeton, UChicago, UPenn cũng là những trường được đánh giá rất cao. 

Chính mối quan hệ chặt chẽ giữa giảng dạy và nghiên cứu trong các trường giúp nâng cao thêm vị thế và chất lượng đào tạo tại Mỹ. Trong các trường đại học, sinh viên được học dưới sự giảng dạy, hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư đạt giải Nobel Laureates hoặc giải Pulitzer.

Nhiều học bổng du học

Mỹ được coi là thiên đường học bổng, hấp dẫn các du học sinh một phần bởi chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính rộng rãi ngay với cả sinh viên quốc tế. Hầu hết tất cả các trường đều có học bổng và hỗ trợ tài chính, vì vậy đừng ngần ngại tìm hiểu nếu như bạn không muốn đánh mất cơ hội của mình nhé. Học bổng dành cho giáo dục bậc đại học tại Hoa Kì tồn tại dưới rất nhiều hình thức đối với sinh viên quốc tế: Học bổng (Scholarship) hoặc Hỗ trợ tài chính (Finanancial Aid), có giá trị từ $5.000 tới 25%, bán phần hay toàn phần. Cơ hội luôn mở rộng và dành cho tất cả mọi người, miễn sao bạn đủ cố gắng và đủ giỏi để chinh phục thành công những may mắn đó. Nhiều lựa chọn học tập

Hệ thống giáo dục đa dạng tại Mỹ đảm bảo rằng mọi sinh viên đều có cơ hội học tập và phát triển cá nhân. Trên 4,900 trường cao đẳng, đại học và viện đào tạo tại Mỹ cung cấp các khóa học đại học và sau đại học trong hơn 900 chuyên ngành chuyên môn khác nhau. Tùy ngành học mình mong muốn, du học sinh có rất nhiều trường và chuyên ngành để lựa chọn cho tương lai:  Kinh tế, chính trị, khoa học, công nghệ hay khoa học xã hội, học tại trường công hay tư, nội trú hay bán trú, cao đẳng cộng đồng hay đại học, viện nghiên cứu, viện kỹ thuật chuyên ngành, học toàn thời hay bán thời, học xong ngay hay bảo lưu, học lý thuyết hay lý thuyết kết hợp với thực hành, hoặc thực hành 01 năm rồi quay lại học. 

Học đi đôi với hành và phát triển cá nhân

Mặc dù các trường đại học Mỹ nhấn mạnh các yêu cầu về học thuật trong đào tạo, tuy nhiên, thành công của sinh viên là nhờ sự kết hợp giữa học tập và thực hành. Sinh viên tại Mỹ có nhiều cơ hội thực hành, phát triển các kỹ năng lãnh đạo, xã hội, thể thao, giải trí, văn hóa, cộng đồng và các kĩ năng cá nhân khác. Ngoài ra tại một số trường đại học, phỏng tuyển sinh còn có chính sách trao những suất học bổng từ $5.000 - $10.000 để hỗ trợ công việc nghiên cứu, hay trao đổi sang các đất nước khác cho sinh viên. 

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế

Phần lớn các trường cao đẳng và cộng đồng tại Mỹ đều có phòng sinh viên quốc tế nơi sẽ hỗ trợ sinh viên hòa nhập với môi trường học tập và văn hóa mới. Ngay khi nhập học bạn sẽ được tham gia vào một chương trình giới thiệu định hướng toàn diện. Hầu hết các nhân viên làm việc trong khuôn viên trường đều có kinh nghiệm làm việc với các sinh viên quốc tế, họ sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và tư vấn về visa, tài chính, thuê nhà, các cơ hội làm việc, vấn đề về sức khỏe y tế, v.v.

Cơ hội nghiên cứu

Sinh viên đại học và nghiên cứu sinh ưu tú sẽ có cơ hội tích lũy các kinh nghiệm quý báu thông qua các đề tài nghiên cứu hoặc trợ giảng trong suốt quá trình học tập. Nhiều chương trình thạc sĩ tạo cơ hội cho nghiên cứu sinh làm trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu trong các dự án chuyên sâu về lĩnh vực học. Nói về nghiên cứu, thì khối trường NU (National University) có lợi thế hơn cả. Nếu như bạn đam mê linh vực nghiên cứu thì đừng bỏ qua các trường đại học nằm trong khối này bởi các lí do cơ sở vật chất, tiền đầu tư, tu duy định hướng giáo dục thiên về học thuật hàn lâm hơn rất nhiều so với các khối trường đại học khác. Còn LAC (Liberal Art College), các trường đại học giáo dục khai phóng lại tập trung vào việc phát triển toàn diện kiến thức cũng như kĩ năng của sinh viên bằng chương trình học 2 - 2 (2 năm đầu học các môn nền tảng và 2 năm cuối lựa chọn chuyên ngành mình theo đuổi). 


 
Bằng cấp được công nhận toàn cầu

Với nền giáo dục trứ danh như vậy, không lí gì mà bằng cấp của Mỹ không được công nhận cũng như trọng dụng rộng rãi thế giới. Học sinh, sinh viên Mỹ ngoài việc trau dồi kiến thức học thuật còn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kĩ năng mềm. Với những kĩ năng lãnh đạo, xã hội, văn hóa, cơ hội thực hành thực tế, sinh viên đào tạo tại Mỹ có lợi thế hơn rất nhiều so với các nền giáo dục khác khi cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay.

Bước vào quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ đầy căng thẳng, chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy khá mông lung về những thông tin mà mình phải nắm bắt, từ các bài thi chuẩn hóa cho tới các mốc thời gian cần nhớ, các hạng mục tài liệu cần phải chuẩn bị kĩ càng. Nếu đang rơi vào biển lớn thông tin và không biết phải bắt đầu từ đâu thì đừng lo, bởi tháng 9 tới đây, HOLA Academy sẽ đưa ra một giải pháp tháo gỡ hoàn hảo, đó là ‘HOLA Application Online Series’ - Khóa học chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, với nội dung được xây dựng từ chuyên gia đến từ Harvard và các tân sinh viên từ nhiều trường đại học Mỹ danh tiếng như University of Chicago (#3 NU), Dartmouth College (#11 NU), Lehigh University (#46 NU), Youngstown State University (#21 OH),... đã giành những suất học bổng trị giá hàng tỉ đồng. Điều đặc biệt, các bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được chi phí với đợt Pre-Sale trong tháng 8 như sau: 
 
Miễn phí toàn bộ khóa ‘HOLA Application Online Series’ khi mua 2 khóa SAT Online trở lên trên phần mềm!

Thời gian áp dụng: 25/07 - 31/08/2018.

Những lợi ích không thể bỏ qua khi tham gia đợt Pre-Sale lần này: 
  • Nhận được lộ trình ôn luyện SAT bài bản, chuyên nghiệp, được định hướng rõ ràng.
  • Tiếp cận với phương pháp học hiện đại, bắt kịp xu hướng thế giới: Học trực tuyến trên phần mềm kết hợp gia sư trực tuyến với thời lượng 3 buổi/tuần. 
  • Tiếp cận với hơn 10.000 câu hỏi luyện tập và các tài liệu chất lượng được đề xuất bởi chuyên gia đến từ đại học Harvard. 
  • Nhận được sự hỗ trợ 24/24 từ các trợ giảng trực tuyến, là các sinh viên đến từ nhiều trường đại học danh tiếng tại Hoa Kì. 
  • Tham gia các workshops chuyên sâu với chuyên viên tư vấn về quá trình chuẩn bị hồ sơ: Điền hồ sơ tài chính CSS, chọn trường, viết résume, bài luận xin học bổng, lên chiến lược hoạt động ngoại khóa. 
  • Miễn phí khóa học chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ trực tuyến, bao gồm chi tiết các thông tin và kinh nghiệm từ A - Z được đúc rút từ sinh viên các trường đại học chất lượng nhất: Harvard, Chicago, Minerva, Lehigh, Michigan, Rochester, Ohio,...
HOLA Academy tin rằng, nắm chắc 2 khóa học quan trọng nhất của chặng đường du học là SAT Online và Application Online, các học sinh sẽ kiến tạo được “the whole package” cho bản thân để từ đó có được bộ hồ sơ toàn diện, ấn tượng, đủ sức hút với hội đồng tuyển sinh tại Hoa Kì.