Bạn đang muốn được nhận vào trường đại học danh giá Harvard? Trong hồ sơ đăng ký, ngoài bài luận bắt buộc, ứng viên được chọn lựa có nộp bài luận phụ hay không. Tuy nhiên bạn nên viết gì trong một bài luận phụ gửi cho Harvard đây?

Trong bài viết này, HOLA Academy sẽ cung cấp cho bạn 3 lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục giúp bạn chinh phục một bài luận để gửi vào ngôi trường hàng đầu thế giới này.

Trong hồ sơ gửi Harvard cần những bài luận nào?

Những học sinh muốn đăng ký vào Harvard cần phải gửi hồ sơ qua Common Application, Coalition Application hoặc Universal College Application. Với hồ sơ gửi cho Harvard, bạn sẽ cần phải viết một bài luận cá nhân về một chủ đề được công bố bởi Common App, Coalition App hoặc UCA (phụ thuộc bạn nộp hồ sơ qua hệ thống nào).

Trong bài luận này là bắt buộc với tất cả ứng viên và thường dài khoảng 500-550 từ (và không quá 650 từ). Để biết hiểu rõ hơn về bài luận này, hãy tìm hiểu một số dạng đề gần đây đối với Common App, Coalition App và UCA trên trang web chính thức của họ.

Ngoài bài luận bắt buộc này, bạn còn được lựa chọn nộp thêm Supplement essay (bài luận phụ) hay không. Bài luận phụ của Harvard là hoàn toàn không bắt buộc - bạn có thể nhưng không cần phải viết và nộp chúng cùng hồ sơ. Bài luận này cũng không có giới hạn số từ, mặc dù vậy nếu viết, tốt nhất bạn nên tuân thủ độ dài của một bài luận điển hình (thường là 500 từ).

Harvard khuyên các ứng viên nên nộp bài luận phụ này “nếu họ cảm thấy rằng những yếu tố khác trong hồ sơ chưa đủ để thể hiện hết những thông tin cũng như thành tin của mình”.

Chủ đề để viết bài luận rất đa dạng, và bạn có tất cả 10 sự lựa chọn để viết (hoặc 11 nếu bao gồm đề mở “viết về chủ đề bạn chọn”).

Đây là những đề tài viết bài luận phụ Harvard năm 2018-19:

You may write on a topic of your choice, or you may choose from one of the following topics:

Unusual circumstances in your life

Travel, living, or working experiences in your own or other communities

What you would want your future college roommate to know about you

An intellectual experience (course, project, book, discussion, paper, poetry, or research topic in engineering, mathematics, science or other modes of inquiry) that has meant the most to you

How you hope to use your college education

A list of books you have read during the past twelve months

The Harvard College Honor code declares that we "hold honesty as the foundation of our community." As you consider entering this community that is committed to honesty, please reflect on a time when you or someone you observed had to make a choice about whether to act with integrity and honesty.

The mission of Harvard College is to educate our students to be citizens and citizen-leaders for society. What would you do to contribute to the lives of your classmates in advancing this mission?

Each year a substantial number of students admitted to Harvard defer their admission for one year or take time off during college. If you decided in the future to choose either option, what would you like to do?

Harvard has long recognized the importance of student body diversity of all kinds. We welcome you to write about distinctive aspects of your background, personal development or the intellectual interests you might bring to your Harvard classmates.

Các bạn có thể thấy rằng, một vài chủ đề rất cụ thể trong khi một vài chủ đề khác lại khá rộng. Vậy bạn có nên viết một bài luận phụ hay nên bỏ qua nó?


Bạn có nên viết bài luận phụ Harvard?

Bạn đã bắt buộc phải nộp một bài luận cá nhân trong hồ sơ gửi đến Harvard rồi vậy có thực sự cần thiết viết thêm một bài luận khác? Trong thực tế, câu hỏi này vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều.

Trong khi một số người cho rằng để gây ấn tượng thì về cơ bản đây là điều cần thiết và cơ hội được nhận vào sẽ cao hơn còn những người khác tin rằng làm thêm một bài luận nữa chỉ tốn thời gian thôi.

Vậy ý kiến nào mới đúng? Nói chung, nếu bạn có cơ hội bổ sung vào hồ sơ thứ bạn nghĩ rằng sẽ tăng cơ hội cho bản thân thì hãy làm thôi. Làm thêm bài luận, bạn sẽ có được cơ hội lớn hơn và cho ban tuyển sinh thấy một góc nhìn khác về con người bạn.

Thực tế, trong bài viết về quá trình ứng tuyển thành công vào Harvard, co-founder của PrepScholar và cựu sinh viên Harvard Allen Cheng rất khuyến khích mọi người viết thêm bài luận phụ. Ông cũng nhấn mạnh rằng, hầu hết các ứng viên nộp hồ sơ vào Harvard đều làm bài luận này.

Nếu bạn đang thực sự phân vân không biết có nên làm bài luận phụ này không, hãy thử trả lời những câu hỏi sau:

l Bạn có phải là một người viết tốt? Có ai đó có thể giúp bạn xem và sửa bài luận cho bạn hay không?

l Bạn có lo lắng về những yếu tố khác của bộ hồ sơ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới cơ hội nhập học, ví dụ như điểm SAT/ACT thấp hơn điểm trung bình, điểm GPA thấp,...?

l Bạn có cảm thấy mình chưa thể hiện hết tính cách và con người mình trong bài luận bắt buộc?

l Có điều gì bạn nghĩ rằng ban tuyển sinh cần thấy/biết về bạn và bạn chưa có cơ hội để viết chúng ra?

l Bạn có đủ thời gian để viết và chỉnh sửa bài luận phụ?

l Bạn có nghĩ bộ hồ sơ hiện đang quá tập trung vào một góc nhìn tính cách hay sở thích của bạn? Bạn có cần phải làm bộ hồ sơ cân bằng hơn?

Hy vọng rằng trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có suy nghĩ rõ ràng hơn về việc nên hay không viết bài luận phụ.

Ba lời khuyên giúp bạn có một bài luận ấn tượng

Khi quyết định viết bài luận phụ, hãy tham khảo 3 lời khuyên dưới đây để tạo nên một bài luận ấn tượng nhất có thể nhé!

#1: Dùng giọng văn chân thật

Giọng văn rõ ràng, độc đáo và chân thật là chìa khóa khiến bạn nổi bật hơn so với những ứng viên khác, và để đảm bảo bạn gây tượng được ấn tượng lâu dài với ban tuyển sinh.

Vì vậy, hãy viết một bài luận với giọng văn tự nhiên nhất của bạn và nói về những điều thực sự quan trọng với bạn.

Dùng giọng văn của bạn rất quan trọng vì nó cá nhân hóa bộ hồ sơ của bạn. Bài luận này là cơ hội duy nhân giúp nhân viên tuyển sinh hiểu rõ hơn về con người bạn, vì vậy đừng cố gắng trở thành người khác, hãy là chính mình!

Bạn cũng nhớ đừng lạm dụng nhiều tiếng lóng hay sử dụng ngôn từ giao tiếp hàng ngày. Dù gì thì đây vẫn là một bài luận bạn nộp cho trường đại học, vì vậy đừng để bản thân thể hiện mình là người thô lỗ, không tôn trọng người đọc hoặc không chín chắn.

Ngoài ra, đừng phóng đại bất kỳ trải nghiệm hay cảm xúc nào. Ban tuyển sinh Harvard đọc hàng ngàn bộ hồ sơ mỗi năm vì vậy, chắc chắn họ đủ chuyên nghiệp để dễ dàng nhận ra bất kỳ sự “lừa lọc” ở đây. Đừng cố gắng làm gì đó không phải bạn, hãy là chính mình, kể về trải nghiệm của mình một cách chân thực nhất.

Cuối cùng, mục tiêu của bạn nên là tạo nên một sự cân bằng giữa việc là chính mình mà vẫn thể hiện được trí tuệ và tài năng của bản thân.

#2: Hãy sáng tạo

Harvard là một trong những trường đại học có đầu vào khó nhất với tỷ lệ chấp nhận chỉ ở mức 5%, vì vậy bạn cần phải khiến bài luận của mình thực sự rất ấn tượng. Ngắn gọn hơn thì, hãy sáng tạo.

Khi viết bài luận cá nhân hãy nhớ nguyên tắc cổ điển này: show, don’t tell - Học hỏi những bông hoa, tự khoe sắc tỏa hương để người ta biết đến mà không cần nói một lời.

Ví dụ, thay vì viết “I became more confident after participating in the debate club,” bạn có thể viết "The next time I went onstage for a debate, my shoulders didn’t shake as much; my lips didn’t quiver; and my heart only beat 100 times instead of 120 times per minute."

Nhớ rằng bài luận là một câu chuyện với nhân vật chính là bạn, vì vậy hãy đảm bảo đó là một câu chuyện thú vị và sẽ để lại ấn tượng lâu dài cho người đọc.

#3: Đọc và chỉnh sửa thật nhiều

Lời khuyên cuối cùng là đọc và chỉnh sửa lại cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng. Và đây là mẹo để sửa bài luận: một khi bạn có một bài nháp hoàn thiện, hãy nghỉ ngơi vài ngày và đừng đọc lại nó để khi đọc lại, bạn sẽ có cái nhìn khác hơn.

Sau một thời gian, hãy đọc lại bài luận, ghi chú lại những lỗi sai như chính tả, ngữ pháp và dấu câu. Cùng với đó, hãy ghi lại những từ ngữ chưa phù hợp, chưa rõ nghĩa hoặc những ý tưởng không liên quan. Hãy tự hỏi: Liệu mình cần thêm gì vào nữa không nhỉ? Xóa đi hay cần mở rộng thêm ý?

Khi đã thực hiện bước này nhiều lần và có bản nháp cuối cùng, hãy đưa bài luận của mình cho ai đó bạn tin tưởng, ví dụ giáo viên, phụ huynh hay mentor của bạn. Hãy nhờ họ đọc và phản hồi lại về tông giọng, giọng văn, phong cách viết,... Đừng quên nhờ họ kiểm tra những lỗi ngữ pháp và lỗi nội dung nữa nhé.

Một khi thực hiện đầy đủ tất cả những bước này, bạn sẽ có một bài luận rõ ràng và chỉn chu để gửi cùng bộ hồ sơ và mong rằng nó sẽ là cơ hội để bạn được chấp nhận vào trường.